Tết là dịp để mọi người được trở về bên gia đình, là khoảng thời kì mỗi đứa con xa quê đều đau đáu ngóng trông, là sự trông mong, nao nức của của cả người lớn, trẻ nhỏ. Dù cuộc sống có bao nhiêu đổi thay; dù mỗi đời có trưởng thành, hội nhập và đương đại đến đâu; dù bao năm tháng cứ thế trôi qua… thì truyền thống ngày Tết vẫn luôn vẹn nguyên trong mỗi trái tim, ý thức và nếp sống của mỗi người dân Việt. trò chuyện “ăn Tết” ba miền Trải qua bao biến thiên của thời đại, đặc biệt trong những năm gần đây, quan niệm về Tết đã có nhiều đổi thay cả về mặt khái niệm lẫn hành vi. Hiện giờ, người ta thường nói 'nghỉ Tết' chứ ít nói "ăn Tết". Tết đương đại, mọi người thích ngơi nghỉ thoải mái, đi chơi, đi du lịch. Nhưng cho dù ở đâu, Tết vẫn là dịp để chúng ta quay về với gốc rễ, với nguồn cội, với quê hương với ông bà cha mẹ. Dù cho cuộc sống có đổi thay đến bao lăm, nhịp sống có náo nức khẩn trương như thế nào thì cứ Tết đến xuân về, người Việt Nam chúng ta thế nào cũng dành cho mình những thời khắc hoài cổ, thả hồn mình về một chốn xa xưa của nguồn cội và mong ngóng một bữa tất niên ấm êm, đầy đủ người nhà trong gia đình. Nhắc đến Tết, mọi người vẫn nghĩ ngay đến những bữa cơm
Xuân miền Bắc oắt trong sắc hồng thắm của hoa đào và co ro trong tiết lạnh, người miền Bắc dường như nuông bản thân hơn với các món như bánh chưng, chả lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông thật béo và đầy năng lượng. Ngày Tết ở miền Trung lại không thể thiếu những món ăn dân dã như dưa món, nem chua, tré, thịt dầm bên cành mai vàng sắc nắng. Mâm cỗ cúng Tết miền Trung nấu khéo, nhìn thấy trong đó cả âm hưởng của sự chắt chiu, san sớt. Người miền Nam lại giản dị, mộc mạc trong ẩm thực ngày đầu năm với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu… Không chỉ là những món ăn ngon Tết là dịp dành cho mọi người, mọi nhà cùng nhau sum hiệp, vui vầy. Bữa cơm cuối năm là thời khắc vô cùng êm ấm, gắn kết mọi người lại ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới. Bới vậy mà, trong sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt dù ở vùng nào, xứ nào thì mâm cơm ngày Tết luôn gắn kết tình thân và luôn mang ý nghĩa linh trong mỗi gia đình Việt. Và đặc biệt hơn, trong mỗi món ăn, dù đơn giản hay cầu kỳ, dù đạm bạc hay đậm đà, vẫn luôn gắn liền với các loại gia vị, và dầu ăn Neptune cũng là một trong những hình ảnh thân thuộc gắn liền với gian bếp. Với bao bì màu đỏ mang lại nhiều may mắn, bên trong chứa đựng những giọt dầu vàng óng bổ dưỡng, dầu ăn Neptune từ lâu đã trở nên người bạn đồng hành trong mâm cơm ngày Tết. Những món ăn chiên, xào truyền thống vì vậy mà trở thêm thơm ngon hơn nhưng vẫn tốt cho sức khỏe. Mâm cơm ngày Tết nhờ vậy mà thêm vị đặm đà, màu sắc tươi và mùi thơm quyến rũ. Dầu ăn ăn cao cấp Neptune với mong muốn mang lại người khỏe tốt cho mọi nhà, là một gia vị chẳng thể thiếu khi chế biến các món ăn, là mối dây gắn kết các thành viên gia đình qua những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, thân mật. Hình ảnh mọi người cùng quây quần bên bàn ăn, hỏi han, nói chuyện rôm rả trong không khí yên ấm ngày Tết, thoảng thêm hương nhang trầm chính là nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu, và là ý thức “Tết đoàn tụ” của người Việt |
Wednesday, January 15, 2014
Ẩm thực ngày Tết mới nhất - nét đẹp văn hóa của 3 miền.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment